Điều trị Alzheimer với hợp chất của rượu vang đỏ

Resveratrol là chất chống oxy hóa rất có tiềm năng trong việc điều chế thành thuốc điều trị Alzheimer. Tuy nhiên nó cũng còn có những tác dụng phụ, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu nó được kết hợp với polyphenol khác?

Resveratrol, một hợp chất polyphenolic được tìm thấy trong rượu vang đỏ, sô cô la, hoa quả và các loại thực phẩm khác. Các nhà khoa học đã tìm ra phương hướng điều trị bệnh Alzheimer đầy hứa hẹn với Resveratrol. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được coi như là một loại thuốc kỳ diệu. Các chất hóa học cho thấy triển vọng trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm để điều trị nhiều chứng bệnh, nhưng nó rõ ràng về cách cơ thể chuyển hóa nó, và hầu hết các nghiên cứu đã tìm thấy rằng nó phải được dùng với liều rất cao. Giờ đây, một nhóm nghiên cứu đến từ Australia đã tìm thấy kết quả đầy hứa hẹn điều trị bệnh Alzheimer với resveratrol kết hợp với hai hợp chất rượu vang đỏ khác khác.

Một nghiên cứu năm 2015 từ Đại học Georgetown cho thấy những khó khăn tiêu biểu của nghiên cứu là resveratrol có thể được sử dụng với cơ thể chúng ta như thế nào. Các nhà khoa học tìm thấy rằng một lượng lớn resveratrol tương đương với số lượng tìm có trong 1.000 chai rượu làm chậm lại các triệu chứng điển hình Alzheimer ở những người bị bệnh. Để đạt được nồng độ này, bệnh nhân sử dụng resveratrol ở dạng thuốc viên. Nhưng việc dùng resveratrol liều cao như vậy có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như buồn nôn, tiêu chảy và mất nước trầm trọng. Do vậy, các thử nghiệm lâm sàng với thuốc resveratrol liều cao ở người. được tiến hành hết sức thận trọng.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Medicinal Chemistry đã xem xét lại ý tưởng sử dụng một viên thuốc để điều trị Alzheimer, nhưng lần này với một cách tiếp cận hơi khác nhau. Được dẫn dắt bởi nhà thần kinh học Tiến sĩ Nady braidy, các nhà nghiên cứu từ Đại học New South Wales của Australia tránh được các vấn đề liên quan với liều lượng resveratrol siêu cao bằng cách tạo ra một liệu pháp kết hợp liều vừa phải của các hợp chất-tương đương với số lượng có trong 13 chai rượu vang đỏ với hai hợp chất tự nhiên khác được tìm thấy trong rượu vang đỏ, một chất chống oxy hóa và một hợp phức khác đã được chứng minh là lành tính. 

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng khi tác dụng với nhau, chúng sẽ cung cấp những khả năng và lợi ích bảo vệ thần kinh mà không có các tác dụng có hại của việc dùng quá nhiều rượu hoặc resveratrol.

Braidy và nhóm của ông bắt đầu kiểm tra việc xử lý hỗn hợp mới trên dưới 30 đối tượng, và kết quả là đầy hứa hẹn. Họ thấy rằng việc bổ sung tăng hoạt động của NAD +, một hợp chất được tìm thấy trong tất cả các tế bào sống mà còn liên quan đến điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi, giống như bệnh Alzheimer. Sau những phát hiện này, các nhà nghiên cứu có kế hoạch để kiểm tra sự kết hợp mới trên một nhóm lớn các bệnh nhân Alzheimer trong tương lai gần.

Với chúng ta, một viên thuốc kỳ diệu resveratrol có thể không tồn tại, nhưng kết quả lại cho thấy sự pha trộn của các hợp chất có trong một ly rượu vang đầy hứa hẹn chưa được khám phá.

Theo Christine Dalton

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.